Chuyên mục
Bản Tin Camera Vantech

Hãy cẩn thận với camera ẩn, thiết bị quay lén trong phòng

Chúng ta biết đến Đạo tặc, Đạo sách…hiện nay còn xuất hiện thêm Đạo Camera. Đây là một vấn đề rất nhạy cảm thường xuất phát từ những người có ý đồ xấu với bạn. Điều này khiến bạn rất khó chịu, vì tất cả hoạt động của mình đều bị theo dõi và kiểm soát. Thậm chí, đạo camera còn xuất hiện tại các khách sạn, nhà nghỉ khiến người bị hại khốn đốn và mất số tiền lớn để “mua” lại những hình ảnh nhạy cảm. Hãy cần thận với camera ẩn và thiết bị quay lén thông qua các cách sau:

Chúng ta biết đến Đạo tặc, Đạo sách…hiện nay còn xuất hiện thêm Đạo Camera. Đây là một vấn đề rất nhạy cảm thường xuất phát từ những người có ý đồ xấu với bạn. Điều này khiến bạn rất khó chịu, vì tất cả hoạt động của mình đều bị theo dõi và kiểm soát. Thậm chí, đạo camera còn xuất hiện tại các khách sạn, nhà nghỉ khiến người bị hại khốn đốn và mất số tiền lớn để “mua” lại những hình ảnh nhạy cảm. Hãy cần thận với camera ẩn và thiết bị quay lén thông qua các cách sau:

Có ai đó đang theo dõi bạn ư?

Việc email và điện thoại bị theo dõi có lẽ ít rùng rợn hơn so với việc một người đang thực sự quan sát mọi hành động của bạn thông qua một camera giám sát ẩn.

Có khi nào bạn giật mình phát hiện ra mình xuất hiện trên CCTV hoặc trên một bản tin TV. Trong những năm qua, điều này đang ngày càng phổ biến do sự xuất hiện ồ ạt của các máy quay mạch kín hay camera an ninh, v.v…

Nhưng còn cự li gần hơn thì sao? Bạn có thoải mái với một chiếc camera giám sát trong văn phòng, phòng rửa ảnh, phòng tắm và phòng thay đồ không? Hay bất kỳ nơi nào khác mà bạn thường không mong đợi có một camera đang theo dõi mọi bước đi của bạn?

Nếu không được nhận ra các thiết bị giám sát như vậy, các cử chỉ và hành động của bạn sẽ bị theo dõi và phán đoán.

Sự xâm phạm này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các camera an ninh chuyên nghiệp hoặc các camera được xây dựng tùy chỉnh. Bạn thậm chí có thể sử dụng một Raspberry Pi, một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng cũ để xây dựng camera an ninh của riêng mình.

Cách 1: Quan sát bằng mắt thường

1. Tìm những dấu hiệu đáng ngờ

Máy quay có thể bị ẩn nhưng thấu kính chỉ có thể ngụy trang.

  • Xác định vị trí camera ẩn có thể được tìm thấy tại nhà riêng hoặc cơ quan. Bắt đầu tìm kiếm từ những nơi có nhiều khả năng như phòng ngủ, phòng khách; đặc biệt gần những đồ vật có giá trị.
  • Những đồ vật thường được dùng để giấu máy quay bên trong bao gồm sách, thiết bị báo khói, cây cảnh, hộp giấy, thú nhồi bông và ổ cắm điện.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra camera trong những vật dụng ít được chú ý hơn như túi tập gym, túi xách, vỏ hộp DVD, thiết bị lọc gió, mắt kính, đèn đối lưu giọt dầu Lava, các nút bấm hay tuốc-nơ-vít đầu chữ thập.
  • Cảnh giác với một lỗ nhỏ, không to hơn chữ “O”, có thể nằm trên bức tường đối diện với căn phòng.
  • Quan sát những tấm gương trông có vẻ vô lý khi nằm ở đó. Máy quay ẩn thực sự không dễ tìm, vì vậy, bạn nên đề phòng những khả năng có thể.

2. Quan sát và tránh những máy quay ẩn ở nơi công cộng

  • Quan sát những khu vực có thể cung cấp tầm nhìn tốt nhất. Thông thường là phía trên cao của các tòa nhà hay những vị trí trống, không có vật cản.
  • Quan sát những mái vòm bằng kính hoặc nhựa trong, đặc biệt những mái vòm có màu sắc. Các camera công cộng thường được lắp phía sau tấm chắn bảo vệ. Nếu những vật thể gương hoặc kính trong mờ được đặt đối diện phòng bạn thì khả năng camera được lắp đặt phía sau nó.

Cách 2: Áp dụng kỹ thuật dò tìm camera

1. Mua máy dò camera không dây trên mạng hoặc ngoài cửa hàng điện tử

Dùng máy dò camera quét quanh căn phòng nơi bạn nghi ngờ có thiết bị quay lén.

2. Hướng dẫn cách phát hiện camera ngụy trang, camera quay lén trong nhà bằng điện thoại

Bước 1: Tải về ứng dụng Fing và khởi động lên, sau đó trong giao diện chính bạn sẽ thấy thông báo Đăng nhập để biết thêm tính năng, bấm vào đó và sử dụng tài khoản Google hoặc Facebook để đăng nhập.

Bước 2: Thông báo đăng nhập thành công, bấm Hoàn thành để tiếp tục sử dụng Fing.

Bước 3: Lúc này quay lại phần danh sách thiết bị, bạn sẽ nhìn thấy tất cả những thiết bị xung quanh được gắn địa chỉ IP và chúng sẽ được gắn biểu tượng ở đầu kèm theo tên cụ thể.

Nếu có camera chúng cũng sẽ được hiển thị tại đây với biểu tượng camera ở đầu, và có thể sẽ có tên của hãng sản xuất bên cạnh, hoặc sẽ được liệt kê dưới dạng IP Camera. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, chúng sẽ không hiển thị biểu tượng camera để bạn nhìn thấy. Để tìm camera ẩn bạn hãy bấm vào biểu tượng Mạng ở giữa thanh công cụ.

Lưu ý là lúc này là bạn cần phải tìm tất cả các thiết bị kết nối vào mạng cục bộ, hãy ngắt kết nối tất cả thiết bị xung quanh, chỉ trừ thiết bị bạn đang sử dụng Fing để quét danh sách. Như vậy danh sách thiết bị quét được có thể sẽ ngắn hơn và bạn sẽ tìm camera quay lén một cách dễ dàng hơn.

Trong menu Mạng bạn hãy chọn Tìm cổng mở. Tiếp theo hãy nhập địa chỉ IP của thiết bị mà bạn nghi là của một chiếc camera ẩn. Khi đã điền địa chỉ IP vào trong bạn hãy bấm nút Tìm cổng mở để bắt đầu lấy thông tin thiết bị đó.

Quá trình tìm kiếm thông tin sẽ diễn ra trong vòng 5-10 phút tùy vào mạng của bạn. Khi quá trình tìm cổng mở kết thúc, danh sách các cổng đang mở sẽ hiện ra. Nhớ để ý đến RTSP và RTMP. 

Đây là những cổng phổ biến để stream video, nếu bạn kết nối địa chỉ cổng vào trình duyệt web có thể sẽ lộ ra hoạt động stream video của camera ẩn đó. Chỉ cần gõ địa chỉ IP vào trình duyệt, thêm dấu hai chấm cùng số port dò ra (ví dụ: 192.168.11.22:80).

Cũng có một vài trường hợp không thể tìm thấy cổng mở, không phải lúc nào bạn cũng có thể kết nối vào mạng cục bộ để thực hiện quá trình tìm kiếm thiết bị như trên. Mà nếu kể cả khi tìm được, có thể cũng không tìm được ra chiếc camera nào.

Một chiếc camera quay lén có thể kết nối vào một mạng riêng biệt hoặc có một mức độ bảo mật quá cao không thể dễ dàng tìm ra. 

Nếu gặp trường hợp như vậy, bạn hãy tìm bằng… camera smartphone. Bằng cách tìm bằng ánh sáng hồng ngoại, đa số camera IP đều sẽ phải sử dụng tia hồng ngoại để quay ban đêm. Mắt thường của bạn có thể không nhìn thấy được tia hồng ngoại này, nhưng camera smartphone thì có.

Nhưng không phải chiếc smartphone nào cũng có thể làm được điều này, để kiểm tra xem smartphone của bạn có thấy được tia hồng ngoại không. Hãy sử dụng một chiếc điều khiển tivi và hướng camera vào vị trí đèn điều khiển và thử nhấn nút điều khiển, nếu thấy có ánh sáng màu tím là được.

Tiếp theo, hãy tắt toàn bộ đèn trong phòng đi, sau đó sử dụng camera trên điện thoại và tìm xem nơi nào trong phòng có ánh sáng lập lòe. Nếu bạn thấy những ánh sáng giống với chiếc điều khiển thì đó là khu vực gắn camera ẩn. Bạn không cần phải đến gần chúng mới có thể thấy rõ ràng ánh đèn hồng ngoại của camera.

Nên nhớ, hướng camera vào các vị trí mà bạn nghi ngờ có camera giấu kín, có thể là ổ điện, trần nhà, lỗ thông gió, những khu vực trong nhà tắm… Hoặc những đồ vật được đặt ở những vị trí chả liên quan vì chúng có thể chứa camera ẩn.

Nguồn:cameravantech.net.vn