Chuyên mục
Bản Tin Camera Vantech

Nguyên nhân và cách khắc phục camera IP làm chậm mạng

Internet trở thành nguồn sống của con người tỏng thời đại 4.0 hiện nay. Nhờ có mạng Internet, từ xử lý công việc cho đến vui chơi giải trí đều không thành vấn đề. Tuy nhiên, đối với một số gia đình lắp đặt camera giám sát thường gặp phải trường hợp chậm mạng. Vậy đâu là nguyên nhân, có cách nào khắc phục tình trạng này không?

Internet trở thành nguồn sống của con người tỏng thời đại 4.0 hiện nay. Nhờ có mạng Internet, từ xử lý công việc cho đến vui chơi giải trí đều không thành vấn đề. Tuy nhiên, đối với một số gia đình lắp đặt camera giám sát thường gặp phải trường hợp chậm mạng. Vậy đâu là nguyên nhân, có cách nào khắc phục tình trạng này không?

Nếu sử dụng hệ thống camera quan sát thông minh, chắc bạn cũng một lần tự hỏi, chúng tiêu tốn bao nhiêu dữ liệu mạng và có làm chậm kết nối mạng hay không? Bài viết sẽ cho bạn câu trả lời.

Đúng là hệ thống camera giám sát thông minh qua mạng có ảnh hưởng tới kết nối mạng, vì nó cũng tham gia vào hệ thống mạng như nhiều thiết bị kết nối mạng khác, nhưng chúng cũng không đáng kể như bạn nghĩ.

Tuy vậy, nếu mạng quá chậm thì các hoạt động thường ngày của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Và cũng tùy vào cách thiết lập camera mà lượng dữ liệu cần thiết sẽ khác nhau.

Camera ip là gì? Ưu điểm của camera ip

IP là gì? IP là viết tắt của từ “internet protocol”, tạm dịch là giao thức internet. Camera ip là một trong những dòng camera quan sát có hình ảnh được số hóa, xử lý và mã hóa từ bên trong rồi truyền tải tín hiệu qua kết nối Ethernet về máy tính hoặc một thiết bị lưu trữ tín hiệu số như NAS, server hoặc đầu ghi IP.

Mỗi camera IP sẽ có một địa chỉ IP mạng riêng và được tích hợp sẵn một giao diện web để có thể truy cập, quản lý dựa trên địa chỉ IP này thông qua mạng WAN, LAN hoặc internet. Nhờ vậy mà chúng có thể truyền tải hình ảnh quan sát về máy tính, điện thoại, máy tính bảng mà không cần các thiết bị trung chuyển như các dòng camera truyền thống hiện nay.

Các loại camera ip hiện nay thường sử dụng hai loại cảm biến là CMOS và CCD. Mẫu mã của chúng cũng khá đa dạng với nhiều hình dáng khác nhau như Pan/ Tilt/ Zoom, mái vòm, đầu đạn, ngụy trang, hộp, hồng ngoại, không dây,…

Cách tính băng thông cho hệ thống Camera IP

Băng thông (Mbits) = Frame Size (Kb) * 1024 * 8 * FPS * số camera / 1000000

Một số biểu hiện Camera an ninh thiếu băng thông

Khi phát hiện các trường hợp sau:

  • Camera IP xem bị giật, camera bị chậm, “lag”
  • Hệ thống camera xem chập chờn, lúc được lúc không
  • Hình ảnh camera thu được bị nhòe, chất lượng thấp xem rất khó chịu

Nếu có các dấu hiệu đó bạn nên tìm cách tính băng thông camera lại để điều chỉnh đủ băng thông thì hệ thống camera sẽ không gặp các lỗi trên.

Các nhân tố ảnh hưởng tới lượng băng thông tiêu thụ của camera an ninh

Thông thường, lượng băng thông Internet mà IP Camera sử dụng, tức là băng thông tải lên và tải xuống, phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Độ nén: đây là nguyên nhân chính khiến camera tiêu tốn lượng băng thông mạng. MJPEG/MJPEG-4 và H.264 là hai chuẩn nén phổ biến nhất được sử dụng trên các video giám sát.
  • Độ phân giải camera: camera có độ phân giải cao sẽ cần lượng băng thông cao hơn, cũng cần lưu trữ nhiều hơn và sẽ gây chậm mạng.
  • FPS (Frame Rate per Second): tỉ lệ khung hình quyết định chất lượng của video CCTV. FPS càng cao thì video càng có chất lượng tốt. FPS cũng có ảnh hưởng tới lượng dữ liệu cần thiết để quay video CCTV.
  • Số lượng IP Camera: càng nhiều camera thì lượng dữ liệu mạng cần thiết càng nhiều hơn.

Cách giảm lượng băng thông tiêu thụ của IP Camera

Chọn định dạng nén phù hợp

Bạn nên làm quen với các thiết lập của IP Camera và chọn kiểu nén phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu muốn lưu được nhiều thì nên chọn H.264 vì kiểu nén này giảm lượng không gian lưu trữ cần thiết và tiết kiệm dữ liệu Internet.

Chọn độ phân giải phù hợp

Cách khác để IP Camera không làm chậm mạng là chọn camera có độ phân giải tối thiểu cần thiết. Tất nhiên đừng đánh đổi với sự an toàn nhưng chọn camera có độ phân giải thấp giúp bớt gánh nặng cho kết nối mạng.

Ví dụ camera dùng trên một khu vực rộng thì độ phân giải cao là cần thiết nhưng nếu chỉ giám sát một khu vực nhỏ thì hãy chọn camera đủ dùng, quay được những thứ cần nhìn mà không quá ảnh hưởng tới băng thông.

Giảm số khung hình mỗi giây

Dù quay với nhiều khung hình sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng nó cũng ảnh hưởng tới kết nối mạng. Thông thường 15 FPS là đủ dùng để giám sát trong nhà.

Chọn các camera phát hiện chuyển động

Một số camera an ninh, thường là các loại sử dụng pin, sẽ chỉ hoạt động khi phát hiện có chuyển động nên không phải khi nào cũng dùng đến kết nối mạng. Lúc nào cũng quay là việc không cần thiết nên nếu chọn các camera này sẽ giúp giảm lượng gánh nặng cho kết nối Internet.

Lưu ý là việc thiết lập camera sang chế độ phát hiện chuyển động sẽ hơi khác. Camera sẽ vẫn quay mọi lúc.

Tách biệt camera ra khỏi mạng

Nếu những cách trên không giúp mạng Internet của bạn nhanh hơn do ảnh hưởng từ IP Camera thì cách chắc chắn nhất là dùng một mạng riêng cho nó. Bạn có thể dùng 2 bộ định tuyến để kéo lưu lượng từ camera ra khỏi bộ định tuyến chính. Sau đó máy chủ, ví dụ như PC, kết nối tới bộ định tuyến thứ 2 để quay và giám sát từ xa.

Ngoài ra cũng có thể mua các bộ chuyển đổi để tách lưu lượng của camera ra khỏi các hoạt động mạng khác.

Nguồn: cameravantech.net.vn