Cách bảo mật hệ thống camera an ninh, giảm nguy cơ bị tấn công bởi tội phạm công nghệ

Việc chủ động phòng ngừa các nguy cơ tấn công của hacker vào hệ thống an ninh là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ sự an toàn và riêng tư của bạn và người thân. Dưới đây là một số cách bảo mật hệ thống camera giám sát của gia đình bạn trước nguy cơ bị tấn công.

Cách bảo mật hệ thống camera của gia đình bạn trước nguy cơ bị tấn công

Hacker – Tội phạm công nghệ tấn công camera nhằm mục đích gì ?

Như chúng ta đã biết, thiết bị Camera an ninh hiện nay đang là hệ thống giám sát và bảo mật tối ưu cho gia đình, toà nhà, kho xưởng…Vì vậy, đây cũng là hệ thống thiết bị dễ dàng bị hacker lựa chọn để xâm nhập thông tin riêng tư của bạn.

Từ dữ liệu có trên camera hay đầu ghi camera, kẻ xấu dễ dàng xem được mọi hoạt động diễn ra trong gia đình bạn từ trước đến giờ.

Lắp camera có tính năng mã hóa dữ liệu

Trước khi lắp camera để đảm bảo an ninh cho gia đình cũng như nơi làm việc, bạn nên lựa chọn những thương hiệu camera đáng tin cậy, được sử dụng nhiều và đặc biệt được trang bị tính năng mã hóa SSL/TLS và WPA2-AES.

Bạn nên hỏi nhà cung cấp thiết bị về các vấn đề bảo mật của camera trước tin tặc và tội phạm mạng. Bạn có thể tham khảo một số câu hỏi như sau:

– Dòng camera này có tính năng mã hóa dữ liệu nhiều lớp hay không?

– Thương hiệu camera này có những tính năng bảo mật, chống hacker, tội phạm mạng không?

– Hệ thống bảo mật của camera có tường lửa không?

– Chính sách bảo mật của camera như thế nào nếu dữ liệu camera được lưu trữ trực tuyến?

Camera an ninh có độ bảo mật cao sẽ có những chính sách bảo mật đáp ứng được tất cả các câu hỏi mà bạn đặt ra giúp bạn hạn chế tối đa các cuộc xâm nhập, tấn công của hacker.

Cách bảo mật hệ thống camera của gia đình bạn trước nguy cơ bị tấn công
Secure data processing concept with motherboard and virtual processor.

Chọn nhà cung cấp

Khi chọn mua camera an ninh, hãy tìm một công ty uy tín có trách nhiệm trong việc xử lý bảo mật tốt. Các nhà sản xuất lớn có thể kể đến như Nest, Samsung, Panasonic, Ring và Arlo. Đối với những công ty khác, người dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định lựa chọn.

Sử dụng hệ thống sao lưu dựa trên đám mây

Lưu trữ các cảnh quay trên đám mây của một số dịch vụ tên tuổi. Các công ty này cung cấp hệ thống sao lưu dựa trên đám mây sẽ cho phép cài đặt các bản cập nhật phần mềm để vá các lỗ hổng ngay sau khi chúng được phát hiện sự cố. Ví dụ, một công ty cung cấp dịch vụ sao lưu trên đám mây lớn như Amazon sẽ ngay lập tức khắc phục sự cố khi báo cáo lỗ hổng được đưa ra.

Tạo mật khẩu phức tạp

Đừng sử dụng tên người dùng và mật khẩu mặc định đi kèm với camera an ninh mà người dùng mua từ lúc thiết lập ban đầu. Thay đổi mật khẩu dài và khó đoán. Tuyệt đối đừng sử dụng tên, ngày sinh hoặc địa chỉ. Tốt hơn hết là nên kết hợp chữ hoa và chữ thường, số và ký hiệu.

Sử dụng mật khẩu mạnh cho camera và thiết bị phát Wifi

Các tin tặc thường tấn công và chiếm quyền kiểm soát hệ thống camera bằng cách dò mật khẩu. Vì vậy việc cài đặt mật khẩu mạnh, phức tạp cho hệ thống camera an ninh sẽ khiến việc tấn công trở nên khó khăn hơn.

Thiết bị Wifi cũng cần được cài mật khẩu mạnh vì nhiều tin tặc thông qua mạng lưới, lỗ hổng trong hệ thống Wifi để xâm nhập hệ thống an ninh của bạn.

Mật khẩu đủ mạnh gồm chữ cái, số, kí tự đặc biệt và bạn nên thường xuyên thay đổi mật khẩu.

Hạn chế số lượng thiết bị truy cập vào hệ thống camera

Chuyên gia bảo mật khuyên người dùng nên hạn chế số lượng thiết bị truy cập vào hệ thống camera an ninh. Tốt nhất là bạn chỉ nên truy cập vào hệ thống từ một đến hai thiết bị để đảm bảo tính bảo mật.

Các thiết bị dùng để truy cập nên là laptop cá nhân, máy tính để bàn cá nhân, điện thoại cá nhân. Không sử dụng laptop, máy tính bàn nơi công cộng hay điện thoại của người khác để truy cập hệ thống an ninh của gia đình bạn.

Cài đặt tường lửa và phần mềm diệt virus bản quyền trên laptop, PC, smartphone

Tường lửa và phần mềm diệt virus bản quyền bản quyền tạo nên một lá chắn mạnh mẽ trước các phần mềm độc hại, virus và tin tặc có ý đồ tấn công hệ thống an ninh của bạn.

Lựa chọn thương hiệu camera uy tín, chất lượng có tính năng mã hóa dữ liệu và bảo mật hệ thống an ninh bằng cách sử dụng mật khẩu mạnh cho hệ thống an ninh, hệ thống mạng, cài đặt tường lửa và phần mềm diệt virus bản quyền để tránh sự tấn công của virus cũng như phần mềm độc hại.

Sử dụng xác thực hai yếu tố

Xác thực hai yếu tố được ưa chuộng bởi ưu điểm bảo mật vì người dùng phải đăng nhập hai lần để vào tài khoản của mình. Tin tặc sẽ thử đăng nhập một lần và nếu không thành công, chúng sẽ chuyển sang mục tiêu khác. Nếu người dùng từng có mã xác minh gồm 6 chữ số được gửi đến smartphone của mình để đăng nhập vào tài khoản trực tuyến thì họ đã quen với xác thực hai yếu tố. Về cơ bản, nó sẽ gửi cho người dùng một thông báo khi có người mới cố gắng đăng nhập vào mạng của họ. Và chúng sẽ không thể truy cập tiếp vào camera an ninh nếu không tiếp cận được điện thoại hoặc địa chỉ email của người dùng.

Cập nhật thiết bị thường xuyên

Các nhà cung cấp camera an ninh khuyến cáo người dùng cập nhật các thiết bị theo cách thủ công. Vì vậy, cứ sau vài tháng, người dùng nên kiểm tra xem bản cập nhật có sẵn hay không. Bởi nếu không cập nhật thiết bị, người dùng sẽ phải làm việc với phần mềm cũ mà không trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Kết quả là những rủi ro có thể đến với bản thân người dùng.

Nguồn: https://cameravantech.net.vn/