Camera hồng ngoại là gì? Gợi ý mua sắm

Camera có nhiều loại để người tiêu dung lựa chọn cho gia đình, công ty, phân xưởng… Trong số đó, phải kể đến loại camera hồng ngoại có khả năng bắt giữ những hình ảnh từ xa, sắc nét cả khi những góc khuất thiếu ánh sáng. Đây là sản phẩm ra đời được nhiều người đón nhận và tin tưởng hơn hết. Bạn đang cần mua camera, hãy quan tâm ngay đến sản phẩm này.

Camera hồng ngoại là gì?


 Hồng ngoại:
 được hiểu đơn giản là tia bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn so với ánh sáng khả kiến, nhưng lại có bước sóng ngắn hơn so với tia bức xạ vi ba và có thể phát nhiệt. Cái tên “hồng ngoại” xuất phát từ màu sắc khi tia hồng ngoại phát ra ánh sáng màu hồng nhưng lại khó có thể quan sát được bằng mắt thường, để quan sát được tia hồng ngoại chúng ta phải có những thiết bị hỗ trợ chuyên dụng. Theo bước sóng hiện tia hồng ngoại được phân chia làm 03 vùng, thường khoảng từ 700 nanômét đến 0,1milimét.

Camera hồng ngoại còn được gọi là IR Camera (Infra-red Camera). Sản phẩm được trang bị 1 mắt hoặc nhiều mắt cảm biến ánh sáng để nhìn rõ mọi vật thể trong bóng tối, đặc biệt là gương mặt từng người cũng có thể nhận dạng rất chi tiết (hình ảnh thu được qua ánh sáng hồng ngoại là đen/trắng, không màu).

Cảm biến hồng ngoại sẽ tự bật nếu điều kiện môi trường thiếu sáng, cùng với đó là tính năng quan sát ngày đêm IRC cho phép lọc bớt tia hồng ngoại vào ban ngày, cho màu sắc trung thực nhất. Đến tối camera sẽ tự động tắt bộ lọc này, cho phép tia hồng ngoại đi qua, tăng khả năng giám sát ban đêm.

Có bao nhiêu loại camera hồng ngoại

Hiên nay trên thị trường có 2 loại cùng tên gọi là camera hồng ngoại nhưng có nguyên lý và cấu tạo khác nhau.

Loại Day/Night Camera

Loại sử dụng các cảm biến CCD và CMOS như camera quan sát thông thường. Camera này có gắn thêm đèn LED hồng ngoại.

Do các cảm biến CCD và CMOS vẫn nhạy với dải tia hồng ngoại bước sóng ngắn (bước sóng từ 700 – 5500 nm) chính vì vậy khi ánh sáng tối các đèn LED được bật lên để chiếu sáng.

Loại camera ảnh nhiệt

Một loại camera hồng ngoại khác đó là camera ảnh nhiệt (thermographic camera) hoặc camera nhiệt sử dụng cảm biến hồng ngoại.

Với camera loại này hoạt động ở dải sóng có bước sóng từ 9000-1400 nm.

Tầm xa của camera hồng ngoại là gì?

Tầm xa hồng ngoại là khả năng chiếu sáng trong bóng tối của camera. Và mỗi camera sẽ có một tầm xa của hồng ngoại khác nhau: 10m, 15m, 30m, 50m thậm chí là 80m. Vậy sự khác nhau ở đây là:

 • IR LED thường hồng ngoại có tầm xa khoảng 10m – 20m.
 • IR ARRAY LED tầm xa hồng ngoại được khoảng từ 30m – 60m tùy theo số bóng hồng ngoại.
 • IR LAZER LED tầm xa hồng ngoại được khoảng từ 30m – 60m tùy theo bóng hồng ngoại. Chế độ hồng ngoại loại này sẽ được phân đều không bị chum 1 góc.
 • IR EX LED hồng ngoại mới siêu thông minh chiếu tối đa có thể lên tới 80m.

Vì vậy, trước khi mua camera sử dụng chúng ta phải xem thông số kỹ thuật để biết được khoảng cách hồng ngoại của nó. Đây cũng là thông số quan trọng mà bạn nên lưu tâm!

Một số camera hồng ngoại chính hãng, giá tốt

1. Camera IP Dome hồng ngoại 4.0 Megapixel Hikvision DS-2CD2143G0-IS – Giá 2.590.000 đ

 • Độ phân giải cao HD 2688 x 1520 pixel cho chất lượng hình ảnh sắc nét
 • Hikvision cung cấp đèn LED với của tầm nhìn ban đêm là 30m. Thích hợp sử dụng tại khu vực không gian rộng như nhà riêng, cửa hàng,…
 • Chức năng giảm nhiễu số 3D DNR cho hình ảnh sắc nét, màu sắc tươi mới mặc dù bị thiếu sáng rất nhiều.
 • Ngoài ra, camera sở hữu cảm biến hình ảnh động, chuyển cảnh báo qua email hoặc âm thanh tới điện thoại giúp bạn bảo đảm an toàn trước mọi cuộc đột nhập, sự cố có thể xảy ra.
 • Hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ lên tới 128GB cho phép bạn lưu trữ nhiều đoạn video, hình ảnh trong nhiều ngày phục vụ tốt đa nhu cầu cầu sử dụng của bạn.
 • Bào hành 24 tháng.

2. Camera IP hồng ngoại 2.0 Megapixel Hikvision DS-2CD2T23G0-I5 – Giá 2.390.000 đ

 • Nhận diện khuôn mặt, tầm quan sát hồng ngoại 50m để phát hiện chuyển động của người. (Trong khi dòng camera an ninh khác chỉ có tầm quan sát hồng ngoại từ 10 – 15m là cao nhất). Ngoài ra, ánh sáng hồng ngoại còn giúp bạn quan sát bất kể đêm hay ngày.
 • Độ phân giải cao 1920 x 1080 pixel, 2.0 Megapixel cho hình ảnh/video sắc nét, rõ ràng.
 • Camera hỗ trợ thẻ nhớ có dung lượng lên tới 128Gb.
 • Bảo hành 24 tháng.

3. Camera IP hồng ngoại 2.0 Megapixel Hikvision DS-2CD2T23G0-I8 – Giá 2.590.000 đ

 • Camera an ninh là sản phẩm chống trộm cao cấp, có tầm nhìn hồng ngoại lên tới 80m, rất xa, giúp nhận dạng được khuôn mặt và sự chuyển động của bất kỳ đối tượng nào.
 • Độ phân giải khá tốt, 2.0 Megapixel (tương đương với 1920 x 1080 pixels) cho chất lượng hình ảnh sắc nét, rõ ràng. Cùng với đó là chức năng giảm nhiễu số 3D DNR hỗ trợ để cải thiện hình ảnh chất lượng.
 • Chức năng báo động khi phát hiện chuyển động, giả mạo video, ngắt kết nối mạng, xung đột địa chỉ IP, đăng nhập bất hợp pháp, đầy ổ cứng, lỗi HDD. Giúp bạn dễ dàng kiếm soát và theo dõi ngay trên điện thoại di động, iPad, iPhone… 
 • Bảo hành 24 tháng.

Nguồn: Cameravantech.net.vn