Hướng dẫn cách khắc phục một số lỗi thường gặp trên máy ảnh kỹ thuật số

Bất kỹ một thiết bị nào trong quá trình sử dụng cũng sẽ gặp phải một vài lỗi cơ bản, máy ảnh kỹ thuật số cũng vậy. Dưới đây là một vài cách khắc phục những lỗi cơ bản thường gặp trên máy ảnh kỹ thuật số mà bạn không nên bỏ qua!

Lỗi màn trập

Hướng dẫn cách khắc phục một số lỗi thường gặp trên máy ảnh kỹ thuật số

Thỉnh thoảng màn trập của chiếc máy ảnh sẽ bị tắc. Khi mà ấn chụp lúc màn trập vẫn mở thì ảnh của bạn sẽ thường bị lóa sáng. Ngược lại, khi mà màn trập bị dính cũng như không mở ra được thì các bức ảnh của bạn sẽ thường đen ngòm.

Để xử lý lỗi này thì bạn cần đảm bảo rằng bề mặt phần ống kính chiếc máy ảnh luôn giữ được sạch sẽ cũng như không có bất kỳ thứ gì đọng lại ở trên ống lens. Nếu như có bất kì mổ vết bẩn nào đó thì hãy thử dùng chiếc chổi cọ ống kính chuyên dụng hoặc là bóng khí để có thể làm sạch khu vực của màn trập và lens.

Nếu nhuq cách trên vẫn không có hiệu quả thì hãy thử tự tay tách ra hoặc là đẩy màn trập xuống. Hoặc bạn cũng có thể dùng đến chế độ Shutter priority hoặc là chế độ Manual để có thể điều chỉnh tốc độ của màn trập. Nếu như chiếc máy ảnh của bạn mà không có chế độ Manual thì hãy sử dụng đến những cài đặt scene có ở trong máy. Sau đó hãy ấn chụp, khi mà máy ảnh vẫn đang ở trong quá trình chụp thì hãy lấy pin ra. Với cách này, hoạt động của chiếc màn trập sẽ có thể bị gián đoạn cũng như có thể nó sẽ tự restart để được hoạt động lại. Hãy thử lặp đi lặp lại một vài lần hành động này.

Lỗi phần mềm máy

Hướng dẫn cách khắc phục một số lỗi thường gặp trên máy ảnh kỹ thuật số

Đây chính là một lỗi hay gặp của máy ảnh kĩ thuật số. Trong khi hần cứng của máy ảnh vẫn còn hoạt động khá tốt thì phần mềm lại gặp vấn đề. Trong trường hợp lỗi này, bạn hãy tiến hành cập nhật bản mới nhất của phần mềm dành cho máy. Tìm ở trong mục “firmware updates” dành cho mẫu máy ảnh của bạn đang sở hữu cũng như cập nhật phần mềm dành cho máy. Update phần mềm cũng rất dễ dàng và đơn giản. Nếu khi cập nhật rồi mà vẫn còn có vấn đề thì bạn có thể khôi phục lại những cài đặt gốc của máy ở trong phần settings.

Lỗi ống kính

Hướng dẫn cách khắc phục một số lỗi thường gặp trên máy ảnh kỹ thuật số

Đây cũng là lỗi khá phổ biến ở trong những dòng máy ảnh kĩ thuật số cũng như xuất hiện ở hầu hết các máy có ống kính có hình trụ dài. Mà nguyên nhân chính đó là do bụi bẩn hoặc cát đã bị lọt vào bên trong phần ống lens mà lại không được vệ sinh một cách thường xuyên. Hãy thử cố gắng làm sạch các khu vực ống kính và loại bỏ đi các bụi bẩn có bám ở trên bề mặt. Bạn cũng có thể sử dụng đến bóng thổi để có thể làm sạch lens. Rồi dùng sấy để có thể hút ẩm ở trong những bộ phận máy mà chịu được mức nhiệt cao.

Nếu như đã tiến hành vệ sinh rồi mà vẫn không sửa lỗi được thì bạn cần phải kiểm tra lại phần pahfnn ống kính bằng việc nhìn tổng quan lại toàn bộ ống kính. Kiểm tra lại xem ống kính hiện có đang bị nghiêng lệch về một bên hay là không. Đa phần mỗi lần máy ảnh bị rơi thì ống kính thường hay bị nghiêng cũng như không hoạt động lại được bình thường. Nhưng với những trường hợp lỗi có liên quan đến ống kính thì các bạn vẫn nên đem đến những nơi chuyên về sửa chữa máy ảnh để được hỗ trợ, tránh tự mình làm có thể gây hư hại thêm cho phần ống kính.

Lỗi thẻ nhớ SD

Hướng dẫn cách khắc phục một số lỗi thường gặp trên máy ảnh kỹ thuật số

Đôi khi nhiều người sẽ thấy rất bực mình bởi vì không biết được chiếc máy ảnh của mình đang gặp phải lỗi gì. Và rồi sau đó thì bạn nhận ra rằng chiếc máy của mình vốn không gặp phải vấn đề gì cả mà mọi nguyên nhân đều nằm ở chiếc thẻ SD bé xíu kia. Nếu như là “write error” thì có nghĩa là ảnh của bạn đã không thể lưa được vào thẻ nhớ. Việc đầu tiên bạn cần làm là hãy kiểm tra lại xem chiếc thẻ có bị khóa hay không rồi sau đó ấn chụp thử lại ảnh nhé.

Nếu như thẻ nhớ của máy ảnh đang gặp vấn đề về bụi bẩn thì trong trường hợp này bạn hãy vệ sinh lại sạch sẽ phần kim loại của chiếc thẻ nhớ bằng một chiếc khăn chuyên dụng để lau ống kính. Hoặc bạn cũng có thể dùng đến bóng hơi để thổi đi những bụi bẩn có ở trong khe thẻ nhớ ra bên ngoài, giúp cho chúng có thể tiếp xúc với nhau một cách tốt hơn.

Thường thì mỗi dòng máy ảnh thì lại được sử dụng định dạng thẻ là khác nhau. Việc format lại thẻ nhớ thì sẽ giải quyết được vấn đề này. Lưu ý rằng trước khi format thẻ thì bạn cần đảm bảo rằng ảnh có trong thẻ của bạn thì đã được lưu giữ một cách an toàn tại một vị trí khác. Từ phần menu của máy hãy chọn Format để có thể định dạng lại thẻ nhớ ở trong máy mình.

Lỗi pin

Hướng dẫn cách khắc phục một số lỗi thường gặp trên máy ảnh kỹ thuật số

Có rất nhiều người sử dụng máy ảnh đều kêu ca rằng pin của máy họ đang có vấn đề. Và nó không thể phủ nhận được đây chính là một trong số những rắc rối được coi là khá phổ biến ở trên máy ảnh kĩ thuật số.

Đầu tiên, bạn hãy đảm bảo rằng pin của máy luôn được sạc đầy mỗi khi cần sử dụng cũng như luôn luôn kiểm tra lại xem khi mà sạc pin, điện có vào trong ổ sạc hay không. Và các bạn cũng phải chắc chắn một điều là đã đặt pin theo đúng hướng và tại khu vực pin thì cũng luôn cần phải sạch sẽ. Nếu như cần, hãy sử dụng đến một miếng vải khô và mềm để có thể làm sạch hoặc bóng thổi cũng chính một lựa chọn giúp vệ sinh hữu ích.

Mỗi loại pin khác nhau thì sẽ có những khả năng chống chịu các mức nhiệt độ khác nhau. Nếu như máy ảnh của bạn đang không thể bật được ở nhiệt độ quá nóng hoặc là quá lạnh thì hãy thử bật lại máy lại sau khoảng 30 phút ở mức nhiệt độ bình thường. Và nếu như máy ảnh có thể bật được thì có nghĩa là pin ở trên chiếc máy đó chính là không thể chịu được ở mức nhiệt độ quá là khắc nghiệt. Vậy nên, các bạn hãy chỉ nên sử dụng chiếc máy ảnh đó của mình ở những nhiệt độ bình thường thôi nhé!

Trên đây là hướng dẫn khắc phục một vài lỗi thường hay gặp ở trên máy ảnh kỹ thuật số mà bạn có thể tham khảo và làm theo như cũng đang gặp phải các lỗi tương tự được kể trên nhé!

Nguồn: cameravantech.net.vn